CLOUD STORAGE เก็บข้อมูลบนก้อนเมฆ

Introduction

เมื่อหลายปีมานี้เทคโนโลยีการเก็บข้อมูลเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงมาก จากเดิมต้องเก็บข้อมูลลงแผ่น CD ขนาดไม่กี่เมก พัฒนามาเป็น Flash Drive ที่พกพาสะดวกมากขึ้น เเล้วเริ่มมีการผลิต External Harddisk ที่มีทั้งความามารถในการพกพาเเละขนาดความจุที่มากขึ้นถึง 1TB เลย ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากคือ Cloud Computing คือการประมวลผลข้อมูลบนก้อนเมฆ มีเครื่องคอมพิวเตอร์หลายเครื่องทำงานช่วยกัน เเละด้วยเหตุนี้ก็ได้เกิดเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลขึ้นมาใหม่เรียกว่า Cloud Storage เป็นการเก็บข้อมูลไว้ยังผู้ให้บริการ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์ เรียกได้ว่าสะดวกสบายมากขึ้นเลยทีเดียว

cloud

Cloud Storage คืออะไร

Cloud Storage คือการเก็บข้อมูลไว้บนก้อนเมฆ หรือเรียกง่ายๆว่าเอาไฟล์ของเราไปเก็บไว้ในเครื่องของผู้ให้บริการ ซึ่งเราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลา ขอเพียงเเค่มีอินเตอร์เน็ต

ข้อดีของ Cloud Storage 

  • ไม่จำเป็นต้องสำรองข้อมูลไว้ในเครื่องเราเอง
  • มีบริการฟรีให้ใช้มากมาย
  • ป้องกันการสูญหายของข้อมูล
  • สะดวกสบายในการเข้าถึงข้อมูล สามารถแก้ไขเอกสารได้ทันที (เฉพาะบางราย)
  • สามารถเเชร์ไฟล์ได้ง่าย

ข้อจำกัด

  • มีพื้นที่จัดเก็บให้น้อย
  • จำเป็นต้องมีอินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าใช้งาน
  • ความปลอดภัยอาจถูกแฮกได้

ในปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการ Cloud Storage รายใหญ่ๆ จำนวน 4 ราย ซึ่งก็เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เราไปทำความรู้จักกับบริการ Cloud Storage ของแต่ละรายกันเลยดีกว่าครับ

Dropbox

Dropbox ให้บริการพื้นที่เก็บฟรี 2GB และสามารถใช้ได้สูงสุดถึง 5GB โดยที่เราต้องทำตามเงื่อนไขของ Dropbox และสามารถเข้าใช้งาน Dropbox ได้ในระบบคอมพิวเตอร์เวอร์ชั่น Windows, MAC OS X และ Linux และอุปกรณ์มือถืออย่าง Smart Phone, Tablet ทั้ง iOS , Android และ BlackBerry นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ได้

iCloud จาก Apple

Apple iCloud หรือ iCloud ที่เรารู้จักกันก็เป็นบริการแบบ Cloud Storage เช่นกัน โดย iCloud ก็มีพื้นที่ที่จะให้บริการทั้งหมด 5GB สามารถเข้าได้ทั้งทาง ไอแพด ไอโฟนและยังสามารถเข้าได้ทางคอมพิวเตอร์แต่ถ้าจะใช้งานเราก็จะต้องมี Apple ID และอนุญาตให้เก็บไฟล์ข้อมูลฟรีเป็นบางประเภทเท่านั้น เช่น รูปภาพ ถ้าต้องการที่จะเก็บไฟล์รูปแบบอื่นท่านก็ต้องไปโหลด แอพพลิเคชั่นต่างหากและไม่มี feature แชร์ไฟล์หรือโฟลเดอร์ใดๆ

Google Drive จาก Google

อีกหนึ่งเจ้ารายใหญ่ทางอินเตอร์เน็ตอย่าง Google ก็ได้เริ่มสร้างกระแสบริการ Cloud Storage ขึ้นมาในชื่อ Google Drive ที่อัพบริการจาก Google Docs ซึ่งมีพื้นที่ที่ให้บริการทั้งหมด 5GB สามารถเข้าได้ทั้งทางเว็บในเวอร์ชั่น Windows และ MAC OS X และอุปกรณ์แท็บเล็ตแบบ Android ก็สามารถเข้าไปแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ได้อย่างอิสระ

SkyDrive จาก Microsoft

SkyDrive เป็นหนึ่งในการบริการของ Windows Live (ที่มีการเปลี่ยนจาก Hotmail) ซึ่งทำหน้าที่ Cloud Storage เริ่มให้บริการมานานแล้วแต่ไม่เป็นที่รู้จัก เหตุผลที่ SkyDrive ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ก็คือ “มาเร็วเกินไป” ในสมัยก่อนยังไม่มีคำว่า Cloud Computing ด้วยซ้ำ อีกทั้งรูปแบบนั้นยังใช้งานยาก แล้วยังจำเป็นที่จะต้องต่อกับอินเตอร์เน็ตทำให้ความสะดวกในการใช้ไม่มีค่อยมีมากนัก มาตอนหลัง Microsoft ได้ปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยมีพื้นที่เก็บข้อมูลแบบฟรีๆ ถึง 7GB ถือว่าเยอะมากและสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลฟรีได้มากถึง 25GB นอกจากนี้ยังความสะดวกสบายด้วยการ Sync ข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยรองรับการทำงานได้ทั้งบน PC และ MAC  ส่วน APP ในกลุ่มโมบาย แน่นอนว่าจะรองรับ Window Phone เป็นอันดับแรก อีกแพลตฟอร์มคือ iOS ส่วน Android ไม่ต้องน้อยใจไป เชื่อว่าตอนนี้ กำลังมีการพัฒนาออกมาให้อยู่

ที่มา : https://nornaewesan.wordpress.com